ทานเจดิบ วันตรุษจีน


ก่อนหน้านี้คาดว่าเพื่อน ๆ น่าจะคุ้นกับการ กินเจ เป็นอย่างดี ซึ่งการกินเจโดยทั่ว ๆ ไปนั้นก็คือกานทานอาหารที่ปรุงขึ้นมาจากพืชผักธรรมชาติล้วน ๆ ไม่มีเนื้อสัตว์ปะปน และที่สำคัญต้องไม่ปรุงด้วยผักฉุนทั้ง 5 ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุ้ยฉ่าย ใบยาสูบ…

แต่วันนี้เราเพิ่งได้ยินการทำบุญอีกแบบหนึ่งในเทศกาลวันตรุษจีน นั่นก็คือ การทานเจดิบ หลายคนอาจจะงงว่าการทานเจดิบนั้นเป็นอย่างไร

การทานเจดิบนั้นก็คือ การทานผักและผลไม้ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใด ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ทอด นึ่ง ผัด ลวก หรือ แม้แต่การปรุงรสต่าง ๆ ก็ไม่ได้เช่นกัน ให้คุณคิดง่าย ๆ ว่า เสมือนหนึ่งคุณอยู่ในป่าแล้วต้องทานผลหมากรากไม้เท่าที่มีอยู่นั่นแหล่ะ

โดยการทานเจดิบนั้น จะเริ่มทานในวันตรุษจีน เพียงหนึ่งวัน อย่างในปีนี้ก็เท่ากับว่าต้องเริ่มทานในวันที่ 00.00 – 23.59 ของวันที่ 31 ม.ค. 57 นั่นเอง ว่ากันว่า การทานเจดิบในวันขึ้นปีใหม่ (ของจีน) นั้นจะได้รับผลบุญไปแบบเต็ม ๆ ซึ่งการทานเจดิบในวันนี้จะเท่ากับการทานเจ ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

สำหรับวันนี้ใครที่คิดว่าไม่ทันแล้วล่ะก็ ไม่เป็นไรครับ (ผมเองก็ไม่ทัน) คราวหน้าตรุษจีนปีหน้าลองทานเจดิบกันดูก็ได้นะครับ แต่เตือนนิดนึงว่า การทานเจดิบนั้น ค่อนข้างจะมีข้อเข้มงวดมากกว่าการทานเจธรรมดานิดนึง เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่ค่อยแข็งแรงมากก็เริ่มจากทานเจธรรมดาไปก่อน จนร่างกายรับไหวแล้วค่อยทานเจดิบก็ได้นะ…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: