13 ปีศาจร้ายจากหนังสยองขวัญ


เพื่อเป็นการต้อนรับการคืนจออีกครั้งของ “เจสัน” นักฆ่าในตำนานของ “ศุกร์ 13” ที่กลับมาปลดปล่อยความสยดสยองอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เราลองย้อนไปดูกันหน่อยว่าตลอดครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา โลกภาพยนตร์ได้ให้กำเนิดปีศาจร้ายแห่งความสยองขวัญ จนมาก่อกวนยามค่ำคืนของบรรดาแฟนหนังมากมายแค่ไหน…

13. เดเมียน ธอน แห่ง The Omen

      เมื่อซาตานสมสู่กับหมาใน สิ่งที่อุบัติตามมาก็คือปรปักษ์ของพระผู้เป็นเจ้า ที่มาปรากฏตัวในร่างของเด็กชายวัย 5 ขวบในชื่อเดเมียน ที่สายตาอันดำสนิทและจิตใจที่มืดมิดยิ่งกว่าเป็นตัวแทนของสิ่งที่สร้างมาจากความชั่วร้ายอย่างแท้จริง

12. จิกซอว์ แห่ง Saw

       ไร้ข้อกังขาสำหรับ จอห์น เครเมอร์ ในฐานะตัวละครที่เลือดเย็นที่สุดของ Saw แต่เป็นเจ้าตุ๊กตาตัวน้อยในชุดทักซิโดกับจักรยานสามล้อที่โผล่มาบอกกฏแห่งทางรอดที่บันทึกเอาไว้สำหรับเหยื่อของจิกซอว์แต่ละราย ที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความสยองขวัญที่ลืมไม่ลงของซีรีส์ที่ฟันกำไรทุกภาคเรื่องนี้

11. เรแกน แม็คนีล แห่ง The Exorcist

       ถ้า เดเมียน ธอน เป็นเด็กที่นรกถีบส่งมาเกิด เด็กสาววัย 12 ที่ถูกปีศาจจากโลกเก่านามว่า พาซูซู เข้าสิ่งสู่ก็คือปีศาจจำแลงกายมาดีๆ นี่เอง เรแกนสามารถสาปแช่งคุณ, หลอกหลอนคุณ และฆ่าคุณได้ทั้งๆ ที่ถูกมัดเอาไว้กับเตียง

10. ชัคกี้ แห่ง Child’s Play

       แม้ตัวหนังจะไม่เลิศเลออะไร แต่มันเป็นผลงานที่ทำให้คุณต้องระแวงตุ๊กตาทุกตัวที่คุณพบทันทีที่คุณได้ทำความรู้จักกับเจ้าชัคกี้เรียบร้อยแล้ว เจ้าปีศาจตัวน้อยที่ฆ่าคนด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้ม ที่ถูกสิ่งสู่โดยวิญญาณของ ชาร์ลส์ ลี เรย์ ฆาตกรต่อเนื่องผู้บ้าคลั่ง

9. โกสท์เฟส แห่ง Scream

       จากชุดในงานฮาโลวีนธรรมดาจนกลายมาเป็นไอคอนแห่งปี 1997 เพียงชั่วข้ามคืน และไม่ว่าคุณจะเรียกเขา(หรือเธอ)ว่า โกสท์เฟส, ฟาเธอร์ เดธ หรือ เดอะ วู๊ดโบโร คิลเลอร์ ตำนานของมันจะหวนคือจออีกครั้งในภาคที่ 4 ช่วงเทศกาลฮาโลวีนปี 2010 นี้

8. แจ็ค ทอร์เรนซ์ แห่ง The Shining

       แค่ “อยู่นี่ จอห์นนี่!” เพียงคำเดียวก็เพียงพอที่จะทำให้ตัวละครตัวนี้ของ แจ็ค นิโคลสัน ถูกเล่าขานในตำนานอย่างความสยองอย่างไม่รู้จักจบสิ้น

7. เจสัน วอร์ฮีส์ แห่ง Friday the 13th

       ฝันร้ายของหนุ่มสาวที่ชอบไปตั้งแคมป์กลางป่าและทำสถิติการฆ่าสูงกว่าที่ไมเคิล ไมเยอร์และเฟรดดี ครูเกอร์รวมกันเสียอีก เจสัน ปีศาจแห่ง Camp Crystal Lake ที่ซ่อนใบหน้าเอาไว้ในหน้ากากฮอกกี้ผู้มีอาวุธคู่กายเป็นดาบยาว ถือเป็นนักฆ่าไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ เช่นเดียวกับการสร้างภาคต่อของมัน จนกลับมาเปิดตัวเป็นแชมป์อย่างง่ายดายเมื่อศุกร์ที่ 13 ที่ผ่านมา

6. เลเธอร์เฟส แห่ง The Texas Chainsaw Massacre

       ด้วยเสียงแห่งมัจจุราชจากเลื่อยไฟฟ้าของเขา, ผ้ากันเปื้อนที่โชกเลือดของเขา และหน้ากากที่ทำจากหนังมนุษย์ของเขา เลเธอร์เฟสนักฆ่ามนุษย์กินคนแห่งแถบชนบทของเท็กซัส ถือเป็นต้นกำเนิดของบรรดานักเชือดทั้งหลายที่อุบัติขึ้นหลังจากยุคปี 1974 และเป็นการกรุยทางให้กับความสำเร็จของอสูรกายรุ่นน้องอย่าง Halloween ในปี 1978 ต่อมา

5. นอร์แมน เบทส์ แห่ง Psycho

       ความป่วยทางจิตเวท, ความหลังฝังใจเกี่ยวกับแม่ ที่มาพร้อมกับฉากฆาตกรรมที่คลาสสิกที่สุดในโลกภาพยนตร์ ส่งให้เขาอยู่ในฐานะมารดาของวายร้ายแห่งหนังสยองขวัญทั้งปวง

4. เฟรดดี ครูเกอร์ แห่ง A Nightmare on Elm Street

       ชุดลายทางสีแดงเขียวอันเป็นสัญลักษณ์ และถุงมือใบมีดอันคมกลิบ บนใบหน้าสยดสยองเกินจินตนาการ เฟรดดี ครูเกอร์คือนักฆ่าเจ้าเล่ห์ที่มาพร้อมกับฝันร้ายเหนือหลุมศพ

3. จอว์ส แห่ง Jaws

       ด้วยฟันที่คมอย่างใบมีด กับความกระหายเลือดที่ไม่หมดสิ้น เมื่อรวมเข้ากับซาวด์แทร็กสุดหลอนระดับออสการ์ของ จอห์น วิลเลียมส์ ส่งให้เรื่องราวของการฆ่าบนชายทะเลโดยฉลามยักษ์เรื่องนี้ทำเงินไปได้ถึง 470 ล้านเหรียญในยุค 70 มาแล้ว

2. ไมเคิล ไมเยอร์ แห่ง Halloween

       หนังสยองขวัญมักจะเริ่มขึ้นด้วยการออกล่าเหยื่อของชายที่สวมหน้ากาก แต่คงไม่มีตัวละครตัวไหนจะสยดสยองไปกว่า ไมเคิล ไมเยอร์ ชายโรคจิตที่ไล่ล่าเหยื่อด้วยอาวุธที่แสนธรรมดาแต่ฆ่าได้จริงอย่างมีดทำครัว รวมทั้งยังมีดนตรีประกอบส่วนตัวที่ขนหัวลุกทุกครั้งที่ได้ยิน

1. ฮันนิบาล เลคเตอร์ แห่ง The Silence of the Lambs

       แม้ว่าจะมีเวลาอยู่บนจอแค่เพียง 16 นาทีจากเวลาทั้งหมด 118 นาทีของหนังดีกรีออสการ์เมื่อปี 1991 อย่าง The Silence of the Lambs แต่ดร.ที่พิสมัยในเนื้อมนุษย์ผู้นี้ได้ใช่เวลาที่มีอยู่เพียงจำกัดนี้ในการสร้างความขนพองสยองเกล้าอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยท่าทางที่แสนเรียบเฉย ที่กลายเป็นตำนานที่ไม่รู้จบในสารบบแห่งผู้ล่า…

Advertisements

2 Responses

  1. 555

  2. น่ากลัวมากค่า

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: