อาการขาดวิตามินซีเป็นอย่างไร??


มีคนอีกมากที่มักจะขาดวิตามินซีเป็นประจำ คุณจะทราบได้อย่างไรว่าขณะนี้ร่างกายกำลังขาดวิตามินซี…

       หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานผักสด ผลไม้เป็นเนืองนิตย์ คุณคงจะเป็นคนที่ผิวสวย แข็งแรงไม่ป่วยไข้บ่อยๆ เพราะไม่ขาดวิตามินซีง่ายแน่ๆ แต่ก็มีคนอีกมากที่มักจะขาดวิตามินซีเป็นประจำ เห็นชัดๆ เช่น เด็กเล็กๆ หรือเด็กๆ รุ่นใหม่ไม่กินผัก หรือคูณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย คนสูงวัยที่ไม่สามารถรับประทานผักสดผลไม้ได้ถนัดเหมือนสมัยที่ยังมีฟันแข็งแรง ทางออกหนึ่งที่น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างคือ ดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้สด แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่าขณะนี้ร่างกายกำลังขาดวิตามินซี…

       อาการทั่วๆ ไปที่ร่างกายเตือนให้เรารู้ว่าขณะกำลังขาดวิตามินซี เช่น มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีเลือดออกตามไรฟัน โดยเฉพาะเวลาแปรงฟัน เป็นหวัดง่าย และเป็นบ่อยๆ หายแล้วก็เป็นอีก เพราะภูมิต้านทานต่ำ เนื่องจากวิตามินซีเป็นสารอาหารในการเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย และเมื่อหากคุณปล่อยให้ตัวเองขาดวิตามินซีไปนานๆ ก็จะแสดงอาการออกทางกล้ามเนื้อ ผิวหนัง และเส้นเลือด เช่น เจ็บกล้ามเนื้อ อ่อนแรง เส้นเลือดไม่แข็งแรง เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตกง่าย ผิวช้ำง่าย ปากแห้ง ผิวแห้ง และถ้าเป็นแผลจะหายช้า และอาจนำมาซึ่งปัญหาโรคข้อกระดูก โรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ ในกรณีที่ขาดวิตามินซีเป็นเวลายาวนาน

       วิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะในผัก ผลไม้ รสเปรี้ยว ถ้าคุณเป็นคนไม่ชอบผักอย่างหนึ่งก็ลองเลือกรับประทานชนิดอื่นๆ แทน และเลือกรับประทานผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าไว้ อาการขาดวิตามินซีดังกล่าวก็คงไม่เกิดกับคุณเป็นแน่…

Advertisements

3 Responses

  1. เห็นด้วยครับ ต้องกินผลไม้มากขึ้น

  2. เป็นประโยชน์มากๆ ขอบคุณคับ

  3. ขอบคุณคับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: