ผัก-ผลไม้สีอะไร? บำรุงหัวใจ


หากอยากรู้ว่าหัวใจของเรามีขนาดเท่าไหร่ ให้ลองกำมือดู ขนาดเท่ากำปั้นนั่นแหละ ขนาดหัวใจของเรา ก้อนเนื้อเล็กๆ ทว่าสำคัญยิ่งกับชีวิต…

veget-and-fruit1

           ดังนั้น เราต้องทนุถนอมหัวใจให้ดี อย่าปล่อยให้เจ็บ (ป่วย) สิ่งหนึ่งที่ทำได้ง่ายคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหัวใจ ผู้เชี่ยวชาญจากเครื่องดื่มผักผลไม้ทิปโก้แนะนำ ให้เลือกรับประทานผักผลไม้ที่ให้คุณค่าต่อหัวใจ 

           “สารสีม่วง-แดง” หรือ แอนโทไซยานินพบในองุ่น ลูกพรุน แอปเปิ้ลแดง สตรอเบอรี่ ชมพู่มะเหมี่ยว บลูเบอรี่ มะเขือม่วง และกะหล่ำปลีสีม่วง จะช่วยขยายเส้นเลือด มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและอัมพาต และยังช่วยบำรุงการทำงานของสมอง 

           “สารสีแดง” หรือไลโคพีนจะมีมากในแตงโมและมะเขือเทศ ส่วนสารสีแดงในลูกทับทิม บีทรูท และแครนเบอร์รี่ นั้นก็คือ สารเบต้าไวซิน โดยสารสีแดงทั้งสามชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้
           “สารสีส้ม” หรือเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นเม็ดสีเหลืองส้มที่มีอยู่มากในมะละกอ ฟักทอง แคนตาลูป มะม่วง แครอต รวมทั้งผลไม้จำพวกแตงต่างๆ ผักผลไม้ในกลุ่มนี้นอกจากจะช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ด้วย

           “สารสีส้ม-เหลือง” พบได้มากในส้มเขียวหวาน และลูกพีช ช่วยบำรุงหัวใจและกระเพาะอาหาร รวมทั้งลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งด้วย…

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง

  1. […] ผัก-ผลไม้สีอะไร? บำรุงหัวใจ […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: