อาหารเพื่อเส้นผมสวย


ผมที่เป็นประกายเงางาม มีน้ำหนัก อยู่ทรง แข็งแรงตลอดเส้นไม่หักขาดแตกปลาย เป็นผลิตผลมาจากได้สารอาหารบำรุงที่พอเพียงเหมาะสม และพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดี…

เส้นผมเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่คนเราหวงแหนและให้ความใส่ใจมากที่สุดอย่างหนึ่ง ที่แน่ๆ เส้นผมยังเหมือนเป็นอาภรณ์ธรรมชาติของร่างกายที่มีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์หน้าตาของคน เรามากที่สุดด้วย ดังนั้นเส้นผมจึงมักจะถูกจับปรับแต่งอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะดัด ย้อม โกรก ซอย กัดสี อบ เป่า สารพัด เพื่อให้ได้ทรงใหม่ๆ เสริมความแปลกตาให้กับใบหน้า และเมื่อเส้นผมได้รับการปรุงแต่งอยู่เรื่อยๆ เส้นผมที่เคยดีก็ถึงกาลเสียสภาพ เพราะถูกสารเคมีต่างๆ ทำลายอยู่เรื่อยๆ

ใครที่เกิดมามีเส้นผมดีโดยธรรมชาติ คือ มีน้ำหนัก ไม่แห้งแตกหัก ขาดง่าย มีสปริง เกล็ดผม(Cuticle) เรียบสนิทเรียงซ้อนกันอย่างเป็นระเบียบ นุ่มลื่น มีความยืดหยุ่น และ เป็นประกายเงางาม ก็นับว่าได้เปรียบคนอีกจำนวนมากแล้ว ก็จงรักษาสภาพสมบูรณ์ตามธรรมชาติไว้ให้นานที่สุด และอย่าลืมที่จะใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหารให้ครบหมู่สารอาหาร ตรงกันข้ามคนที่ชอบทำอะไรๆ กับผมอยู่เรื่อยๆ เส้นผมของคุณอาจต้องการการบำรุงมากขึ้นเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ผมเสียยังมาจากโรคภัยไข้เจ็บ หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสมด้วย เช่น บางคนไม่สบายด้วยโรคภัยไข้เจ็บทำให้รับประทานอาหารไม่เพียงพอ เส้นผมก็จะขาดสารอาหารไปด้วย หรืออย่างคนที่เครียดบ่อยๆ ร่างกายจะดึงวิตามินบีและซีไปใช้มากว่าปกติ เส้นผมก็จะได้รับวิตามินเหล่านี้น้อยลงไปด้วย บางคนมีกิจวัตรที่ต้องออกแดดตากลมอยู่เสมอ ก็ทำให้ขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนเกิดผมแห้งแตกปลาย หรือคนที่กินมังสวิรัติมานานโดยรับประทานพืชตะกูลถั่วน้อยก็อาจทำให้ขาดโปรตีนเส้นผมก็จะเสื่อมสภาพไม่แข็งแรงได้เหมือนกัน เป็นต้น ความไม่สมดุลของร่างกายจึงส่งผลสะท้อนออกมาทางความสมบูรณ์ของเส้นผมด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้

โดยทั่วไปแล้วเส้นผมธรรมดาของคนเรามีส่วนประกอบต่างๆ มากมาย คือมีเคอราติน ซึ่งเป็นโปรตีนรูปแบบหนึ่งเป็นองค์ประกอบหลักอยู่ถึง 65-95 % ส่วนประกอบของไขมันประมาณ 5 % นอกนั้นเป็นน้ำและธาตุต่างๆ เส้นผมจะเจริญเติบโตจากรากผมใต้หนังศีรษะ ยาวขึ้นปีละประมาณ 12 เซนติเมตร ซึ่งเส้นผมก็ต้องการสารอาหารหล่อเลี้ยงเช่นเดียวกับอวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ผ่านท่อลำเลียงอาหาร และได้รับการหล่อเลี้ยงจากต่อมไขมันให้ความชุ่มชื่น

ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม เธอบอกว่าไม่ว่าคุณจะเลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมชนิดที่แพงที่สุด ดีที่สุดอย่างไรก็ตาม แต่ถ้าผมของคุณขาดสารอาหารที่จำเป็นแล้วก็ไร้ประโยชน์อยู่ดี

ดังนั้นคุณๆ ที่รักเส้นผมอย่าลืมว่าความสมบูรณ์ของเส้นผมหลักๆ แล้วต้องสมบูรณ์จากได้สารอาหารหล่อเลี้ยงจากภายใน ส่วนครีมบำรุงต่างๆ นั้นเป็นเพียงปัจจัยเสริมภายนอกเท่านั้น คือต้องดีจากภายในก่อนนั่นเอง

สารอาหารจำเป็นที่เส้นผมต้องการ ได้แก่

 • อาหารโปรตีนสูง เช่น ไข่ เนื้อไม่ติดมัน ธัญพืช นมพร่องมันเนย ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เหมาะสำหรับเส้นผมที่อ่อนแอ และคนที่ผมงอกช้า
 • อาหารแคลเซียมสูง เช่น อาหารทะเล สาหร่าย นม กระดูกอ่อน กุ้งแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีและมีชีวิตชีวา
 • วิตามินเอ บำรุงหนังศีรษะให้มีสุขภาพดี ได้จากส้ม มะเขือเทศ แครอท ผักโขม บรอกโคลี่ มันฝรั่ง มะละกอ แคนตาลูป ผัก ผลไม้สีเหลือง แดงทั้งหลาย เป็นต้น
 • วิตามินบี ช่วยขับน้ำมันธรรมชาติหล่อเลี้ยงทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นไม่แห้งกรอบ มีมากในอาหารประเภท ซีเรียล ตับ ปลา ไข่ มะเขือเทศ ดอกกะหล่ำ และกล้วย ฯลฯ
 • วิตามินซี ทำให้การลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์รากผมได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น วิตามินซีมีมาก ในผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลาย เช่น มะม่วงดิบ ฝรั่ง มะขาม ส้ม สตรอเบอร์รี่ ผักใบเขียวต่างๆ
 • ทางที่ดีที่สุดในการที่เส้นผมของคุณดูเป็นประกายเงางาม คือคุณต้องได้รับวิตามินอีที่พอเพียง ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง ถั่ว เกาลัด พืชเมล็ดเปลือกแข็ง จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียวต่างๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำเป็นต่างๆ ที่สำคัญต่อระบบการทำงานและโครงสร้างของเส้นผม เพื่อสุขภาพผมที่แข็งแรง…

 • สังกะสี ได้แก่ อาหารประเภทสัตว์ปีก ถั่วทุกชนิด น้ำมันพืช น้ำมันงา จมูกข้าวสาลี
 • ทองแดง ในถั่วเมล็ดแห้ง อาหารทะเล ธัญพืช ลูกพรุน
 • เหล็ก ในตับ ไข่แดง ข้างโอ้ต ผลไม้แห้ง ผลไม้แห้ง เนื้อแดง
 • ไอโอดีน ในอาหารทะเล สาหร่าย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง.. .เพื่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

การที่เส้นผมจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน เจ้าของเส้นผมต้องรับประทานอาหารให้ครบหมู่ และมีความหลากหลาย ขณะเดียวกันก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงอาหารที่จะส่งผลเสียกับเส้นผมด้วยได้แก่

 • อาหารประเภทที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อติดมัน เนย กะทิ อาหารทอด น้ำมันหมู ช็อคโกแลต เพราะจะทำให้หนังศีรษะมีน้ำมันส่วนเกินออกมากเกินไป จนอาจจะทำให้ผมมัน และหลุดร่วงง่าย และอาจเกิดสิวขึ้นบนหนังศีรษะได้ด้วย ยิ่งเมื่อโดนฝุ่นควันมากๆ มาเกาะกับเส้นผมก็ยิ่งทำให้สกปรก และเกิดการอักเสบขึ้นได้
 • แอลกอฮอล์ เพราะจะขัดขวางการดูดซึมอาหารในร่างกาย หรือถ้าดื่มมากๆ ก็จะทำให้ไม่อยากอาหาร เมื่อรับประทานอาหารไม่ลงก็ทำให้ขาดสารอาหาร เส้นผมก็ขาดสารอาหารไปด้วย

เพื่อเส้นผมสวยสมบูรณ์แข็งแรง อย่าลืมดูแลทั้งจากภายในสู่ภายนอก เพราะเส้นผมเป็นสมบัติส่วนตัวที่ต้องการการบำรุงและหวงแหนเอาไว้ให้ดีๆ…

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง

 1. ได้ข้อมูลเยอะเลยค่ะขอบคุณนะคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: