ระวังโดนหลอก


ผมอยากเตือนเพื่อน ๆ ที่มีเว็บหรือบล็อกเป็นของตัวเอง และได้นำรูป ไปฝากไว้ที่เว็บอื่น ผมมีบางเรื่องที่เจอมา อยากแชร์ให้ฟังคือ ผมได้โพสต์รูปขึ้นไปที่ Mybookface นิดหน่อย ผ่านไปสักพัก ก็จะมีข้อความส่งมาเยอะมากเลย มีหลายชื่อ ส่วนใหญ่ก็ชื่อฝรั่งทั้งนั้น ชื่อแรกที่อ่านเจอก็จะเป็นผู้หญิงก็พร่ำพรรณาว่า อยากเขียนติดต่อกับเราเพื่อจะได้ระบายความในใจอะไรประมาณนี้ (ส่วนใหญ่เป็นชื่อผู้หญิง) และบอกว่า อยากติดต่อด้วยอิเมลอื่น เพราะของที่นี่ ใช้ได้น้อย ผมเห็นว่า เค้าเขียนพร่ำมาขนาดนี้ก็ลองเมลกลับไปทุกคนเลยรวมทั้งผู้ชายด้วย บ้างก็ตีกลับว่า ไม่สามารถติดต่อได้ ผ่านไปหลายวันก็จะมีส่งกลับมา 4 ฉบับ…

เรื่องราวทั้ง 4 ฉบับจะเหมือนกันเด๊ะ โดยบอกว่า เค้าอยู่ในประเทศ Africa และเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น และได้มีพวกกบฏได้ฆ่า พ่อ แม่พวกเค้าตายอย่างเลือดเย็น โดยตัวพวกเค้าเองก็กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย ปี 2 พ่อแม่ของเค้า บ้างก็เป็นด๊อกเตอร์ บ้างก็เป็นประธานบริษัทใหญ่โต ซึ่งก่อนตายได้เปิดกองทุนเอาไว้ ก็จะมีมูลค่า ตั้งแต่ 2 ล้าน บ้างก็เขียนว่า 3 ล้าน 4 ล้าน และคนสุดท้ายก็ว่า 6 ล้านบาท ทั้งนี้พวกเค้าเองไม่สามารถถอนเงินจากกองทุนนั้นได้ และพวกเค้าอยากได้เงินสักก้อน เพื่อทำเอกสารสำคัญ อย่างเช่น พาสปอร์ต เพื่อกลับไปยังประเทศ Africa ซึ่งปัจจุบันนี้พวกเค้า พักอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย ที่ Senegal และอยากจะหาผู้ดูแลกองทุนเหล่านั้น และจะจ่ายเงินเป็นค่าตอบแทนสำหรับคนที่ช่วยเหลือให้เค้ากลับประเทศได้

ที่สำคัญคือ พวกเค้าจะบอกว่า เรื่องนี้เป็นความลับนะ อย่าไปบอกใคร เพราะอาจจะเป็นอันตรายกับตัวเค้า…หลังจากผมอ่านเรื่องราวเหล่านั้นจบ ผมก็รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก เพราะจะเป็นไปได้ยังไงที่ทั้ง 4 คนจะมีเรื่องราวที่เหมือนกันอย่างกับเขียนโดยคน ๆ เดียว เพียงแต่เปลี่ยนชื่อตัวละคร และจำนวนเงิน ผมจึงเล่าให้พี่ชายฟัง ซึ่งพี่ผมเองก็เคยเจอเมลในลักษณะนี้เมื่อหลายปีที่แล้ว และผมก็เลยนึกขึ้นได้ที่เคยออกข่าวโทรทัศน์เมื่อหลายปีที่แล้วว่า คนไทยโดยต้ม ตุ๋น ไปหลายคน เมื่อโอนเงิน ช่วยเหลือพวกเค้าไปแล้ว พวกนั้นก็หายจ้อยไปเลย

ดังนั้นผมจึงอยากเตือนเพื่อน ๆ ที่เจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ โปรดอ่านด้วยความระมัดระวัง และอย่าโลภ อยากได้เงินของเค้า พอดีเป็นเพราะผมอายุมากและไม่โลภเรื่องเงินทอง พวกนั้นเลยหลอกผมไม่ได้ ถ้าใครเจอแบบนี้ ให้ปรึกษาคนรอบข้างก่อนจะเชื่อ หรือไม่ก็ไม่ต้องใส่ใจ ลบทิ้งไปเลยนะครับ ผมได้แนบเรื่องราวจากเมลที่ผมได้รับไว้ข้างล่างนี้แล้ว แต่ขอลบชื่อออกนะครับ เพื่อจรรยาบรรณครับ…

Hello Dear,
How are you today?.
I believe that you are doing well.
i am more than happy to read your mail this day.
My dear like i told you in my first mail my name
is ….. from ….. in West Africa.
I am writing this mail to you with tears and sorrow.
Presently i am residing in the refugee camp here in Dakar Senegal.
as a result of the civil war going on in my country. I am 23 years old girl 5’9″ tall.
My late father ….. was the  personal
advicer to the former head of state (…..) before the rebels attacked our house one early morning and killed him alondside with my mother.
It is only me that is alive now and i managed to make
my way to a near by country Senegal where i am living now
Please I will like to know more about you.
Your likes and dislikes and what you are doing
presently… In this camp we are only allowed to go out only on Mondays and Fridays of the weeks.Its just like one staying in the prison and i hope by Gods grace i will come out here soon.

I don’t have any relatives now whom i can go to as all my relatives ran away in the middle of the war. The only person i know here  is Rev…… who is the pastor of the (Living Spring Christian Church) here in the camp,  i live in the females’s hostel because the camp have two hostels one for men the other for women.
 
The Pastors Tel number is (…..) if you call, please tell him that you want to speak with me so that he will send for me in the hostel. call 2pm gmt today  please.As a refugee here i don’t have any right or privilledge to any thing be it money or whatever because it is against the law of this country.I want to go back to my studies because i only attended my first year before the tragic incident that lead to the death of my parents took place..
 
Please listen to this,i have my late father’s statement of account and death certificate here with me which i will send to you latter,because when he was alive he deposited some amount of money in a leading bank in Europe which he used my name as the next of kin,the amount in question is $2.3m usd (two Million three Hundred Thousand Dollars). So i will like you to help me transfer this money to your account and from it you can send some money for me to get my travelling documents and air ticket to come over to your place for a better  life.

I kept this secret to people in the camp here the only person that knows about it is the Reve… because he is like a father to me.. So in the light of above i will like you to keep it to yourself and don’t tell it to anyone for i am afraid of loosing my life and the money if people gets to know about it. Remember i am giving you all this information due to the trust i deposed on you.I like honest and understanding people,truthful and a man of  vision , truth and hard working. My favourite language is also English..Meanwhile i will like you to call me like i said. Call around 2pm gmt time, i have a lot to tell you.

here is my picture
yours…

29 Responses

 1. ความรู้ที่มีค่า
  ขอบคุณค่ะ

 2. ขอบคุณที่เล่าให้ฟังน่ะ^^!~

 3. thank u

 4. ขอบคุณนะค่ะ^^!~

 5. ต้องระวังให้ดีครับ มีหลายประเภทมากเลย

 6. เพิ่งได้รับมาเมื่อซัก 10 วันก่อน
  ทิ้งไปแล้ว ลืมให้ดูกัน

  เล่ามาทำนองได้มรดกพ่อ – พ่อกระซิบที่ข้างหูก่อนตาย ต้องมาทำธุรกรรม และให้เราจัดการให้ ไม่ให้บอกใครด้วย ไม่เชิงห้ามบอก แต่บอกว่าเป็นความลับ…
  แล้วเราไม่เคยรู้จักกันจะมาไว้ใจเราเรื่องอะไร…..

  ไม่นึกว่าจะเจอเอง…เจอจนได้…

 7. ดีครับ เป็นประโยชน์ ดี
  ขอให้ร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆแบบนี้ต่อไปน่ะครับ คุณ วูดดี้
  ผมจะเอาใจช่วยหล่ะกันครับ

  ……ขลุ่ยไทย…….

 8. แล้วทำไมพวกนี้ยังลอยนวลไม่มีใครจัดการพวกมันได้เลยหรือ พวกเลวพวกนี้ มันน่าจะลงนรกไปนะ

 9. ได้รับมาแล้ว คุยกับมันแล้ว โอนเงินให้มันแล้ว เฮ้อ!กลุ้ม เสียเงินไปฟรีๆทำยังไงจะจัดการพวกมันได้เนี่ย

 10. สำหรับคุณธนัช ก็ทำใจครับ พวกนี้มันโหกพกลมไปเรื่อย ๆ ครับ นึกว่าทำบุญไปแล้วกันนะ …ส่วนคนอื่นก็ให้ระวังด้วยนะครับ…

 11. ผมก็โดนหลอกครับ โดนมากว่า 60 ปีแล้ว ตอนนี้ลูกชายกำลังเตรียมจะขึ้นแทน สงสัยพวกเราจะโดนหลอกอึกหลายสิบปีแน่ ถ้าเป็นพวกเขาก็จะสุขสบายเป็นใหญ่เป็นโตเป็นคุณหญิงคุณนาย ถ้าไม่เป็นพวกเขาก็เป็นไพร่จนๆอย่างพวกเรานี้ หาเช้ากินค่ำไปเถอะ เมื่อไหร่วงจรอุบาทว์จะหมดไปเสียที ….ครอบครัวโกหก

 12. เห็นด้วยกับนกแลจ๊ะ

 13. ต้องระวังให้มากครับ
  เล่นเวปหาเพื่อนบางประเภทก็มีส่งข้อความมาถึงเราอย่างโน้นอย่างนี้ อยากมีแฟน พรรณนาว่าเราเป็นคู่กัน จะเดินทางมาหาเรา ช่วยโอนค่าเครื่องบินให้หน่อย

  ระวังกันนะครับ

 14. ขอบคุณครับ

 15. ขอบคุณจ้า สำหรับความรู้

 16. ขอบคุณครับ

 17. เดี่ยวนี้หากินแปลกๆๆ นะคะ

 18. เค้าทำกันได้ยังไงน้าอ้ตุ้มตุ๊นเนี่ย

 19. จริงๆๆ เราก็เคย แต่ก็ไม่ใส่ใจ มากมาย ของเราเค้าบอกว่า พ่อเป็นนักการเมืองประเทศอะไรก้ไม่รู้จำไม่ได้ นานมาแล้ว ตั้ง 2 ฉบับแหนะ แต่เราก็เฉยๆ นะ ไม่ใช้ไม่น้ำใจแต่โชคดี ที่ โง่ไม่เข้าเนื้อหาทั้งหมดในจม.

  5555 โชคดีของคนไม่เก่งไป

 20. ผมโดนแล้ว
  ดีที่ยังไม่โอนไปครับ
  ขอบคุณมาก

 21. ดีแล้วครับ คุณเรย์ ที่ยังไม่ได้โอน ถ้ายังไงให้ลองปรึกษา คนที่มีประสบการณ์นะครับ และไม่ต้องตอบอีเมล … ขนาดผมไม่ได้ตอบกลับ ประมาณ หนึ่งเดือน เค้ายังเมลกลับมาอีกว่า เค้าได้กลับถึงประเทศโดยปลอดภัย และขอขอบคุณที่เรามีน้ำใจ เค้าจะมอบเงินกองทุนเล็กน้อยให้เรา ผมเห็นปุ๊บก็ลบทิ้งเลยครับ อยากให้จำไว้เลยนะครับว่า “ของฟรีไม่มีในโลก” …

 22. เหอะๆ เจอบ่อยครับ ผมก็ลองดูว่ามันกับผมใครจะแน่ ผมเลยทำทีเป็นตอบรับอีเมล์พวกนี้โดยอ้างว่า ยินดีช่วยเหลืออะไรทำนองนั้น แต่ติดขาดที่ตอนนี้ผมไม่มีเงินที่จะเปิดบัญชีธนาคารเพื่อใช้ในการโอนเงินเลย ขอให้มันโอนเงินให้ผมก่อนประมาณ1,000ดอลลาร์ เพื่อใช้เปิดบัญชี ฮ่าๆๆๆ มันก็เงียบหายไปเลยสรุปไม่มีใครได้เงินใคร แต่เป็นอีเมล์ในลักษณะมีเงินรัฐบาลประเทศแถวแอฟฟริกาฝากในธนาคารพัฒนาแห่งแอฟฟริกา อะไรทำนองนั้น มัน(คนที่ติดต่อกะเรา)ต้องการจะโอนเกงินออกมาให้เราแล้วนำมาแบ่งกันทีหลังอะไรทำนองนั้น บอกยอดเงินเป็น พันล้านดอลลาร์อีกด้วย

 23. ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ คุณน่าจะแจ้งความ เพื่อเอาคนชั่วไปลอยนวลในคุกนะครับ เพราะไม่เช่นนั้น มันก็ยังคงหลอกคนอื่นต่อไป ไม่รู้จบ ผมเคยโดนหลอกครั้งนึง มันบอกว่า จะไปแคนาดา เพราะช่วงนั้น มันเปิดประเทศ ผมก็ไปฟัง และมันก็บอกว่า จะเช็ครายละเอียดให้ต้องเสียค่าตรวจ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็น 900 บาท ไม่เห็นมันทำห่าอะไร แล้วมันก็บอกว่า จะทำต่อให้เสียอีกร่วมแสน ผมเลยบอกไว้ก่อน … ตอนนั้น เห็นว่ามันยังน้อย และอยากรู้ว่า มันจะตรวจยังไง … ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆ มีประสบการณ์ที่โดนหลอก อย่าอยู่เฉยครับ ช่วยกันเปิดโปง และประนาม คนถ่อยๆ ทั้งหลาย ลงในหัวข้อนี้ก็ได้ครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ประเทศจะได้น่าอยู่ขึ้นครับ ….

 24. ค่ะโดนหลอกเหมือนกันค่ะ ไม่นานมานี้เอง นี้คือข้อความที่มันส่งมา
  บอกว่าอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัย ให้เราช่วย มันตื้อและแสดงความน่าสงสารแต่เราก็คิดว่ามันน่าจะเป็น 18 มงกุฎ จะให้เราเป็นผู้จัดการมรดก และให้แบงค์ติดต่อมาหาเราด้วย พอเราหลงเชื่อให้ข้อมูลไป มันก็เลิกติดต่อเราและmail บอกว่า i find out that you don’t want to help me right? ก็ว่าแล้วมันแปลก ๆ

  ฝากเตือนด้วยค่ะ

  How are you ?
  I guess you are fine and living good. my name is Christiana a beautiful young girl I find you and i’m interesting to know you and establish a serious relationship with you. I wanna be your friend for first friendship cannot be seen or even be touched, it must be felt within the heart.Hoping you feel just the way i do. Wow! friends are like clothes without them you feel naked!I guess am right.I will tell you more about me, my family and all that maybe necessary in this relationship, If this is okay by you feel free to contact me as to enable us get to know each other better. Have a wonderful day with lot of happiness.
  best regards Christiana

 25. ขอให้เพื่อนๆ ช่วยกันระมัดระวังคนถ่อยที่ชอบอาศัยช่องโหว่ มันหลอกลวงกันนะครับ เพราะทุกวันมันจะมาในรูปแบบแปลกๆ สอบถามประวัติให้แน่นอน ถ้ามีการจ่ายเงินก็ให้มันเซ็นต์รับด้วยพร้อมจดวันที่ เวลา และถ้าโดนมันหลอกก็รวมตัวกันแจ้งความเพื่อเอาผิดพวกคนถ่อย อย่าให้พวกมันลอยนวล และไปหลอกคนอื่นอีก หรือไม่ก็ไปแจ้งความทางสถานีโทรทัศน์ก็ได้นะ มีหลายช่องที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ …

 26. เจอมาเองกะตัวเหมือนกัน ดีนะมาอ่านคำเตือนนี้พอดี ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 27. ผมก็เจอรูปแบบ นี้ บ่อย ช่วยๆ เตือนให้สังคมรับรู้ ดีมากๆครับ

  ขอบคุณครับ

 28. ขอบคุณครับ ที่มาเล่า สู่กันฟัง จะได้ ระวัง

 29. ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
  เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีนายอมร ก้องกังสดาลกุล ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :’)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: