วิธีดูแลสุขภาพร่างกายของคนวัย 40+


เมื่ออายุขึ้นเลข 4 คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจมีความกังวลซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นกลัวความร่วงโรย กลัวความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกายจะปรากฏให้เห็น ซึ่งหลายครั้งที่คนวัย 40+ ได้รับคำแนะนำดี ๆ มาผ่านสื่อต่าง ๆ แต่ก็มักบอกตัวเองว่า คงไม่มีเวลาหยิบออกมาใช้ แต่เราอยากบอกว่า อย่าปล่อยให้เวลาและโอกาสเหล่านั้นหลุดลอยไปอีกเลยค่ะ เพราะวันนี้เรามีเทคนิคการดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ ทั้งในด้านความงาม จิตใจ และการออกกำลังกาย จากสามพิธีกรและดารานักแสดงชื่อดัง “ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ-คุณม้า อรนภา กฤษฏี และคุณต่าย เพ็กพักตร์ ศิริกุล” ในงานเปิดตัวหนังสือ “สวย..สั่งได้” ของค่ายรักลูกกรุ๊ปมาฝากกัน แล้วจะพบว่า เทคนิคส่วนตัวของแต่ละท่านนั้นไม่ยากเอาเสียเลย …

       เริ่มจากกูรูด้านความสวยความงาม “คุณม้า อรนภา กฤษฏี” ที่บอกว่า การดูแลตัวเองในด้านความงามของคนวัย 40+อาจต้องดูแลเยอะมากขึ้น เพราะระบบต่าง ๆ ของร่างกายเริ่มเสื่อมสลาย
      
       “จะเห็นว่าคนวัย 40 ขึ้นไปมักจะมีฝ้า มีกระ มีไขมันส่วนเกิน ผมน้อยลง พบความร่วงโรย โครงสร้างที่ห้อย หรือค่อมลง ถ้าเราอยากดูดี ก็ต้องออกกำลังกาย ทานอาหารที่ไม่มีไขมันสะสม ดูแลตัวเองมาก ๆ ทำจิตใจให้สบาย”
      
       “นอกจากนั้นก็ควรรักตัวเอง ดูแลจิตใจตัวเอง ปล่อยวางทุกอย่างให้เป็น ไม่ให้คนอื่นมากระทบกระเทือนจิตใจเรา ถ้ามีปัญหาเข้ามา ก็แก้ไขที่ตัวเอง ทำจิตใจตัวเองให้สงบไว้ด้วยการทำความเข้าใจว่าคนอื่นเขาไม่ได้คิดเหมือนเรา มันอยู่ที่วัย ถ้าวัยเราแก่มากขึ้น มนุษย์มักจะยอมรับการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาจิตใจได้ง่ายกว่า แต่พี่มองว่า มีคนสูงวัยอีกมากที่ยังไม่เปิดใจรับในจุดนี้ ซึ่งจะทำให้เขาอยู่ได้ยากขึ้น และไม่มีความสุข”
      
       ต่อด้วยดารานักแสดงชื่อดังที่ภาพพจน์ภายนอกอาจเป็นผู้หญิงเซ็กซี่ แต่เบื้องหลังกองถ่าย เธอกลับสามารถถักนิตติ้งระหว่างรอเข้าฉากได้อย่างสงบ เธอคนนี้มีวิธีการดูแลจิตใจตัวเองในวัย 40+ อย่างไร ไปฟังจากคุณต่าย เพ็กพักตร์ ศิริกุลกันค่ะ
      
       “เริ่มแรกคือต้องทำจิตใจให้ไม่ฟุ้งซ่าน ไม่วิตก ผู้หญิงถ้าเลยวัย 40 ไปแล้ว ไม่ว่าจะผ่านประสบการณ์ชีวิตอะไรมา ขอให้รักตัวเองให้เยอะ ๆ ค่ะ”
      
       “ขอให้หาเวลานั่งคิดว่า ตัวเองทำสิ่งใดแล้วมีความสุข อย่าฝืนตัวเอง คนเราถ้าฝืนชีวิตมันไม่มีความสุขหรอก คนเราอาจต้องเจอทางสีดำกันมาบ้าง แต่ในช่วงที่อยู่ในทางสีดำนั้น พยายามหาให้เจอทางสีเทา พอเจอสีเทาเมื่อไหร่ก็โชคดีขึ้นแล้วล่ะ”
      
       “ส่วนตัวคิดว่า การเป็นคนไม่เครียดกับอะไร ไม่โหยหา ไม่พะวง ไม่จำเป็นต้องมีแฟน เป็นสิ่งที่ดีกับชีวิต ดูแลตัวเอง รักตัวเองดีกว่า อย่าไปฝืน ถ้าไม่มีความสุข”
      
       ส่วนท่านสุดท้าย “ป้าจิ๊ อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ” อีกหนึ่งดารานักแสดงมากฝีมือที่หันมาเริ่มฝึกโยคะในวัย 52 ปีจนกระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นครูสอนโยคะที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย
      
       “ถึงวัยนี้ เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ควรแบ่งเวลาดูแลสุขภาพ นอกเหนือจากการดูแลเรื่องอาหารการกิน ด้วยการกิจกรรมออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ ก็ลองดูว่าชอบแบบไหน แต่บางคนถ้าไปออกกำลังกาย ไปเต้น รีบ ๆ แรง ๆ มันอาจจะมีเจ็บข้อต่อบ้าง ก็อยากให้ลองนึกถึงโยคะ เพราะมันเล่นได้ทุกอายุ”
      
       “อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเอง เพราะถ้าสุขภาพเราไม่ดี ทุกอย่างก็จะไม่ดีตามไปหมด ตัวป้าเองเจอโยคะตอนอายุ 52 ก็คิดว่ามันลงตัวกับชีวิตเรา เพราะเราชอบอะไรที่ช้า สงบ ตอบโจทย์ของชีวิต ความเมื่อย ความตึง ความเกร็งมันหายไป เป็นศาสตร์ที่เราสามารถอยู่ด้วยได้จนวันตาย”
      
       เป็นกำลังใจให้กับการดูแลสุขภาพของทุกท่าน …

(จาก นสพ. ผู้จัดการ)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: