ความเชื่อในวันตรุษจีน


วันนี้จะนำ “ความเชื่อในวันตรุษจีน” มาเล่าสู่กันฟัง เพราะยังไม่พ้นช่วง “เทศกาลตรุษจีน” กันเลย เรามาดูกันว่า ชาวจีนมีความเชื่ออะไรกันบ้างนะ…

อย่างแรกเลยก็คือ ในวันนี้ ชาวจีนจะไม่พูดคำหยาบคายกันเลย แต่จะพูดถึงแต่สิ่งดี ๆ พูดถึงแต่เรื่องในอนาคต นอกจากนี้เรื่องที่เกี่ยวกับความอัปมงคล เรื่องผี ๆ สาง ๆ รวมทั้งคำว่า “สี่” ที่ไปพ้องกับคำว่าตาย รวมทั้งเรื่องการใกล้ตายทั้งหลายแหล่ะก็ถือเป็นเรื่องต้องห้าม ที่จะไม่พูดถึงกันเลยในวันนี้

นอกจากนี้ในวันตรุษจีนยังถือว่า บุคคลแรกที่พบและคำพูดที่ได้ยินคำแรกของปีมีความหมายสำคัญมาก ถือว่าจะส่งให้มีผลได้ตลอดทั้งปี การได้ยินนกร้องเพลงหรือเห็นนกสีแดงหรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดีเพราะฉะนั้นวันนี้เราก็มาพูดแต่เรื่องดี ๆ กันนะ

ต่อมาในวันนี้ก็ควรจะแต่งกายด้วยชุดที่สดใสและสะอาด ซึ่งสีที่เป็นที่นิยมมาก ๆ คงหนีไม่พ้นสีแดงอย่างแน่นอน เพราะสีแดงถือเป็นสีสว่าง สีแห่งความสุข ซึ่งจะนำความสว่างและเจิดจ้ามาให้แก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังไม่ควรสระผมในวันตรุษจีนด้วย เพราะนั้นจะหมายถึงเราชะล้างความโชคดีของเราออกไป

ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกรในวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าจะเป็นการตัดโชคดี นอกจากนี้ ในวันตรุษจีนไม่ควรร้องไห้ เพราะเชื่อกันว่าหากในวันนี้คุณร้องไห้ออกมา นั่นจะทำให้ทั้งปีนี้คุณจะต้องพบแต่เรื่องที่ทำให้เสียใจไปตลอดทั้งปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันอีกว่า หากภรรยาบ้านไหนที่มีลูกยาก ให้ไปแอบขโมยส้มในศาลเจ้ามากิน แล้วจะได้ลูกตามที่ตั้งใจหวังเอาไว้ นอกจากนี้ในวันนี้ชาวจีนจะไม่ทำงานไม่ทำความสะอาดบ้านโดยเด็ดขาด แต่จะออกนอกบ้านเพื่อไปเยี่ยมเยือนญาติมิตรแทน ซึ่งในวันนี้หากมีคนป่วยอยู่ในบ้านก็จำเป็นต้องออกมารับแขกนอกห้องนอน เพราะในวันนี้ชาวจีนถือว่า ห้ามให้คนอื่นเข้าห้องนอนโดยเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้าง มีบ้านไหนทำตามความเชื่อเหล่านี้กันบ้างครับ เชื่อแน่ ๆ ว่าบางบ้านก็น่าจะทำตามความเชื่อเหล่านี้อยู่ ในขณะที่บางบ้านก็ไม่ค่อยเคร่งในเรื่องความเชื่อเหล่านี้แล้ว อันนี้ก็ไม่ว่ากัน เพราะเดี๋ยวนี้โลกเราก็เปลี่ยนไปต่างจากเมื่อก่อนเยอะพอสมควรแล้ว…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: