FAQ


Q : บล็อก คืออะไร

A : บล็อก (Blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (Weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด  บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงค์  ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่าง ๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอ ในหลายรูปแบบได้

Q : บล็อกและเว็บไซต์ต่างกันตรงไหน

A : จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูลสามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า “บล็อก” ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า “บล็อกเกอร์” (Blogger)

     ดังนั้น บล็อก จึงเป็น เว็บไซต์ ที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงานในหลายด้านไม่ว่า อาหาร การเมือง เทคโนโลยี หรือข่าวปัจจุบัน นอกจากนี้บล็อกที่ถูกเขียนเฉพาะเรื่องส่วนตัวหรือจะเรียกว่า ไดอารีออนไลน์ ซึ่งไดอารีออนไลน์นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้บล็อกในปัจจุบัน นอกจากนี้ตามบริษัทเอกชนหลายแห่งได้มีการจัดทำบล็อกของทางบริษัทขึ้น เพื่อเสนอแนวความเห็นใหม่ใหักับลูกค้า โดยมีการเขียนบล็อกออกมาในลักษณะเดียวกับข่าวสั้น และได้รับการตอบรับจากทางลูกค้าที่แสดงความเห็นตอบกลับเข้าไปเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

 

 

 

8 Responses

 1. เอ่ออยากจะถามหน่อยครับว่าตั้งค่ายังไงให้เห็นแค่หัวโพสแล้วมี

  อ่านต่อ…

  จะตอบที่นี่หรือคลิกไปตอบที่ Blog ผมก็ได้น่ะคร้าบขอบคุณมใากครับ!!!

 2. สวัสดีครับ บล็อกมิตร aCtDeltAS ผมตอบให้ 2 ที่เลยครับ…การทำให้อ่านต่อด้านในมี 2 วิธีครับ เป็นเทคนิคที่ผมอ่านเจอครับ คือ วิธีแรก เมื่ออยู่ในหน้าที่เขียนโพสต์ ให้เขียนเนื้อหาไปสักนิดนึง จนถึงจุดที่ต้องการให้ผู้ชมเข้าไปอ่านต่อ จากนั้นให้ดูที่ถัดจาก Title ลงมาทางด้านขวา จะมีอยู่ 2 แท็บ คือ Visual และ HTML ให้คลิกที่แท็บ HTML แล้วจะเข้าไปในหน้าแก้ไขแท็ก HTML ให้เพิ่มโค้ด วิธีนี้เป็นช่วงแรกที่ผมใช้…วิธีที่สอง เป็นวิธีที่ง่ายกว่าวิธีแรกครับ (โดยไม่ต้องคลิกที่แท็บ HTML) คือนำเมาส์ไปวางเหนือปุ่มที่อยู่ติดกับ Toggle Spellchecker ให้ดูที่ปุ่ม Insert More Tag (Alt+Shift+T) ซึ่งจะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 แท่ง ก็เหมือนวิธีการแรกครับ ถึงจุดที่ต้องการ ผมจะเคาะ Enter 1 ครั้ง เพื่อให้ขึ้นบรรทัดใหม่ แล้วคลิกปุ่มที่ว่า จากนั้นก็ค่อยเขียนเนื้อหาต่อครับ…ลองดูนะครับ…ถ้าติดขัดก็โพสต์ถามได้ครับ ถ้าผมรู้ก็จะบอกเต็มที่เลยครับ ถ้าผมไม่รู้ก็จะค้นดูให้ครับ…

 3. โอ้วขอบคุณมากเลยครับ!!! ได้ความรู้ใหม่ไปเลยขอบคุณมากคร้าบ!!!

 4. ไม่เป็นไรครับ พอรู้มาบ้าง ถ้าไม่รู้ก็อีกเรื่องครับ เอาไว้ถ้าผมติดขัดเรื่องอะไร ผมจะไปถามบ้างนะครับ (ผมไม่ค่อยรู้เพลงใหม่ ๆ เลย)…

 5. คนอะไรน่รักแถมหล่อด้วยคือbie thestar

 6. k. bie you verycute and veryhandsome 1ntheworld
  thecuteofhandsome

 7. สนวมุสคบยมานบถำขผมบุวรนหขกำคตึข

 8. สวัสดีค่ะ………… ท่านผู้ว่าราชการกรุงเทพ
  คือ ดิฉันอยากทำงานที่เกี่ยวกับราชการนะค่ะ
  ไปสมัครมาหลายแห่งแล้วก็ไม่ได้ดั่งใจหวังเลยค่ะ
  ดิฉันเริ่มที่จะถ้อแล้วค่ะ
  ดิฉันจบบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด
  ท่านชายโปรดช่วยดิฉันด้วยนะค่ะ
  ดิฉันมีที่พักอยู่แถวปริมณฑลนะค่ะ
  อยากเข้ามาทำงานในกรุงเทพ
  ขอกราบขอบพระคุณค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: